Lãi suất đang càng ngày càng hạ nhiệt, room tín dụng đã mở, nhưng dòng tiền vẫn chưa trở lại bất động sản mạnh mẽ. Trong khi đó, đây vốn là kênh đầu tư ưa thích nhằm tích lũy tài sản của nhiều người.

Ông Phan Vi, người chuyên môi giới bất động sản tại khu vực phía nam, cho biết dù thị trường ảm đạm, nhu cầu sở hữu bất động sản phù hợp với nhu cầu ở thực, kinh doanh… vẫn luôn có. Tuy nhiên, sức cầu hiện bị ảnh hưởng chung do tâm lý thị trường.

Do đó, nhà đầu tư hiện vẫn quan tâm đầu tư bất động sản nhưng dòng tiền của họ biến động vào các kênh khác nhau như chứng khoán, bitcoin, ngân hàng… “Thậm chí, có những khách đã sắp chốt nhà, nhưng lại thua chứng khoán, vì thế giao dịch chưa diễn ra”, ông nói.

quy hoạch thị xã chơn thành bình phước

Điều kiện để thị trường phục hồi

Thực tế, theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ tính trong năm 2022, tổng lượng tiền gửi của các tổ chức và cá nhân vào hệ thống ngân hàng tăng thêm gần 900.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, lượng tiền gửi trong quý IV/2022 – thời điểm thị trường bất động sản biến động, chiếm tỷ trọng tới 46% trong cả năm.

Chính vì vậy, TS Phạm Anh Khôi, Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS, cho rằng quý III/2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn.

Theo đó, vị này đưa ra 2 kịch bản có thể xảy ra. Với kịch bản thứ nhất, nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục thì có thể nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng, chấp nhận một mức lãi suất thấp hơn.

“Ở kịch bản thứ hai, nếu thị trường ấm lên, lãi suất huy động giảm xuống mức 6-7% vào thời điểm cuối năm nay hoặc thậm chí là không giảm thì nguồn tiền khả năng cao sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường bất động sản”, ông nói.

Đến nay, VARS cho rằng giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ đang có dấu hiệu chậm lại. “Dự báo đến hết quý II/2023, khả năng giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc”, đơn vị này nhấn mạnh.

Thực tế, sau hai đợt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN, hiện đã có tín hiệu nguồn tiền quay trở lại. Lãi suất trái phiếu, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất tiền gửi hạ nhiệt, khách hàng đã tiếp cận được khoản vay mới với lãi suất 10-11%.

Tuy nhiên, VARS nhấn mạnh chỉ khi nào mặt bằng lãi suất trung bình giảm xuống dưới 10% thì thị trường bất động sản mới phản ứng, bởi 10% là con số mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay.

Phúc Hưng Golden Bình Phước

Đã đến lúc xuống tiền?

Dù vậy, các chuyên gia tại VARS cho rằng đây đã là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư nghiên cứu và quyết định xuống tiền. Bởi thị trường bất động sản ở quý I/2023 đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ.

Thực tế, ghi nhận của VARS tại các khu vực trên cả nước cho thấy, từ giữa quý II/2023, nhà đầu tư đã bắt đầu săn tìm những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn. Một số khu vực đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều.

Tương tự, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam cũng nhận định thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua.

“Theo dữ liệu mà chúng tôi có được, từ tuần đầu tiên của tháng 5, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có dấu hiệu khả quan hơn”, ông nói.

Dẫu vậy, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ bài toán tài chính, xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ.

nhà phố thị xã chơn thành bình phước

“Đối với những người mua để ở, thì mua nhà tại thời điểm này sẽ đáp ứng ngay nhu cầu và việc an cư lạc nghiệp có thể giúp người sở hữu nhà có được dòng tiền tốt hơn. Đặc biệt là thị trường bất động sản Bình Phước đang là thị trường nóng lên trong cuối quý 2 và quý 3 sắp tới vì theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì thị trường Bình Phước sẽ là cơ hội cho quý nhà đầu tư.

Loạt dự án “chiếm sóng” thị trường bất động sản Bình phước

Tiên phong hâm nóng thị trường bất động sản phía Nam  đặc biệt là thị trường bất động sản Bình Phước với loạt dự án chất lượng có hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch, hoàn thiện như:  Taka Garden Riverside Homes (Tân An, Long An), Cát Tường Park House (Chơn Thành), Phúc Hưng Golden (TX Chơn Thành, Bình Phước),… nhà phát triển dự án Hoàng Cát Group chuẩn bị rục rịch chào sân các dự án mới sắp tới tại thị trường Bình Phước đặc biệt là tại TX Chơn Thành với nhiều ưu đãi hấp dẫn đi kèm theo từng phân khúc. Theo đó khách hàng giao dịch sẽ được tặng ngay 1 xe Honda SH 125i cùng chiết khấu đến 15%.

Với nền tảng sản phẩm chất lượng cùng tiềm năng lớn, các dự án do Hoàng Cát Group phát triển đều “ngược dòng” thị trường, đạt tỷ lệ giao dịch ấn tượng 80- 95% trong các sự kiện mở bán.

Chia sẻ về sức hút của các dự án mang thương hiệu Hoàng Cát Group, nhiều nhà đầu tư đồng nhận định. Thứ nhất, tất cả các sản phẩm này đều có pháp lý minh bạch, giấy CNQSDĐ riêng, được xây dựng hoàn thiện với hệ thống tiện ích đủ đầy và quy mô lớn tạo ra giá trị an sinh cao cho khách hàng.

Vị trí đắt giá tại trung tâm các thị xã và thành phố lớn, thế nên các dự án này không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn “hợp gu” của nhiều nhà đầu tư theo quan điểm “ăn chắc mặc bền” tại thị trường bất động sản Bình Phước. 

Bên cạnh đó, Hoàng Cát Group còn dành nhiều chính sách thanh toán ưu việt, gỡ khó cho nhà đầu tư đặc biệt là Phúc Hưng Golden chỉ với giá 700 triệu quý nhà đầu tư đã có ngay cho mình một căn nhà với diện tích 5×14, sổ hồng riêng (ODT). Khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị sản phẩm, phần còn lại được chủ đầu tư hỗ trợ trả góp trong vòng 12-24 tháng hoàn toàn miễn lãi.

0877.806.806